Trang Chủ / Làm Mẹ / 4 lời cấm kỵ mẹ không nên hỏi con gái tuổi dậy thì

4 lời cấm kỵ mẹ không nên hỏi con gái tuổi dậy thì

Con gái tuổi dậy thì là lứa tuổi có nhiều vấn đề nhất, do đó các mẹ nên quan tâm chu đáo. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ những lời không nên hỏi con gái tuổi dậy thì.

Những đứa trẻ tuổi dậy thì thường có xu hướng thích được tự do, độc lập, tự quyết định, thể hiện cái tôi của bản thân, chuyển sang sinh hoạt với bạn bè nhiều hơn là gia đình.Thể hiện cái tôi của bản thân, chứng tỏ giới tính của bản thân như thích làm điệu, làm đẹp …

Trước những thay đổi của con gái như vậy, các mẹ không nên nói những lời này với con gái của mình như sau.

1. “Mẹ cấm con ăn mặc, trang điểm chẳng giống ai cả!”

 Ảnh minh họa

Đối với bố mẹ, hầu như con cái luôn hoàn hảo. Bởi thế, bất cứ thay đổi nào ở chúng, mà theo quan điểm của cha mẹ là lố bịch, thì cũng có thể gây sốc.

Theo các chuyên gia tâm lý khuyên rằng các mẹ không nên buông những lời như: “Mẹ cấm con không được trang điểm, cấm con mặc bộ quần áo chẳng giống ai ”…Bởi như vậy, là bạn không tôn trọng quyền riêng tư của con, không cho bé quyền tự do phát triển tính cách cá nhân.

Tuy nhiên, nếu con bạn xuất hiện với kiểu tóc, cách ăn mặc thực sự kỳ dị, khác hẳn so với tính cách thường ngày, thì bạn quan tâm hỏi han là chuyện bình thường. Thay vì cấm đoán thì mẹ nên nói nhẹ nhàng với con, hãy lắng nghe con nói để hiểu về con hơn.

2. “Con định sống như thế này đến khi nào đây”

Các bậc cha mẹ có thể phát sốt lên khi thấy con bừa bộn mất vệ sinh, phòng cả tuần không hề dọn, bát đĩa ăn xong không chịu rửa. Đó là những bài ca muôn thưở mà các mẹ vẫn hay nói với con gái của mình.

Tuy nhiên, các mẹ không nên nói nặng hoặc chì chiết con, hãy từ từ uốn nắn con mình theo lẽ tự nhiên.

3. “Mẹ thấy con dạo này béo ra rồi đấy / mẹ thấy con gầy đi quá”

Ảnh minh họa

Con gái ở tuổi dậy thì thay đổi về mặt tâm sinh lý và có sự biến đổi về ngoại hình và vóc dáng. Lúc này, cơ thể của con bạn đang phát triển dần lên, có thể mập lên khiến bé không còn giữ đươc eo thon, dáng chuẩn như xưa, hoặc thân hình bé sẽ gầy gò, ốm yếu đi rất nhiều.

Vì bọn trẻ tuổi này đã bắt đầu để ý đến hình thức, nếu bạn chê con béo, nó sẽ coi đó là xấu và hình thành thói quen nhịn ăn để được đẹp hơn. Như vậy không tốt cho một cơ thể đang trong giai đoạn phát triển.

Thay vào những lời nói đó, các mẹ nên nói với con gái của mình rằng:”con gái của mẹ giờ đã thành thiếu nữ rồi đây”, những lời nói này sẽ khiến trẻ vui hơn, không mất đi sự tự ti.

4. “Thằng đấy là thằng đểu”

Lúc này, bé gái đã có thể thích một người bạn khác giới, nhưng người bạn khác giới đó lại không thích con gái bạn. trong lúc này bạn đừng nói những câu như “mẹ nghĩ thằng đấy là thằng tồi, nó không xứng với con”,..Bạn đừng nói với con đang thất tình những lời đó. Bởi vô tình mẹ đã tạo cho con một thói quen xấu, hễ người ta không làm theo bất cứ điều gì mình muốn thì đều là kẻ xấu xa.

Thay vào đó hãy ôm con vào lòng, vỗ về và động viên con thật nhẹ nhàng “ con thấy ổn rồi chứ? – Không sao đâu con gái yêu, mẹ sẽ luôn ở bên cạnh con – con có muốn nói thêm về chuyện đó với mẹ không?”. Khi được mẹ an ủi, vỗ về và chia sẽ bé sẽ nhanh chóng lấy lại tinh thần và cũng nhanh chóng quên mau chuyện đó mà thôi.

Bạn Xem Chưa ?

mang bau, me can tuyet doi kieng ki nhung dieu nay - 1

Mang bầu, mẹ cần tuyệt đối kiêng kị những điều này

Đồ uống chứa cồn, nạp quá nhiều caffein, tập luyện quá sức là những việc …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *