Trang Chủ / Khám Phá / Bốn Phương / Rong Biển – Điều đặc biệt của Ẩm thực Hàn

Rong Biển – Điều đặc biệt của Ẩm thực Hàn

Lịch sử của rong biển Hàn Quốc

Người Hàn thường nói vui rằng “Thứ nhất Kimchi, thứ nhì Kimbap” – Kimbap là món cơm cuộn rong biển mà “Kim” là để chỉ lá rong biển cuốn bên ngoài.. Có hai loại rong biển phổ biến đó là rong biển Kim (thực tế là một loại tảo) và rong biển Miyeok. Khác với Miyeok chỉ dùng được để nấu canh, rong biển Kim là thứ nguyên liệu có phần “thần kỳ” hơn, có thể chế biến đa dạng thành nhiều dạng dùng cho nhu cầu hàng ngày.

Việc trồng rong biển bắt đầu tại Hàn Quốc vào đầu thế kỷ 17, ban đầu chỉ dùng như một loại rau. Sau này, với những cải tiến về công nghệ và nhu cầu tiêu dùng, rong biển được chế biến thành nhiều cách hơn. Từ rong biển quấn cơm truyền thống, người hàn đã phát triển thành các dòng sản phẩm rong biển ăn liền, Snack rong biển, kẹo rong biển,.. và kéo theo sự phát triển mạnh của ngành xuất khẩu sản phẩm rong biển ra toàn thế giới

Song song với hình thức sản xuất công nghiệp, một số cơ sở vẫn gìn giữ phương pháp sản xuất truyền thống như một sự trân trọng văn hóa lâu đời.

Rong biển giống như một niềm tự hào của Hàn Quốc, dù nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc,… có khí hậu tương tự, song chỉ Hàn Quốc mới có thể sản xuất ra rong biển có chất lượng tốt nhất với sản lượng lớn.

Người Hàn thậm chí còn xây bảo tàng Laver (seaweed) Museum là nơi là nơi gìn giữ và phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc, đồng thời giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về các loại sản phẩm lá kim

Nguyên liệu giàu dưỡng chất quý

Các loại rong/ tảo biển nói chung đều là những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein, chất xơ và vitamin và axit amin thiết yếu trong khi có hàm lượng calo và chất béo thấp.

Nhờ những đặc điểm dinh dưỡng ấn tượng này, rong biển được biết tới là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và được cho rằng có vai trò giúp cho cơ thể con người trong việc chống lại bệnh tật. Đặc biệt, thành phần fucoidans có trong rong biển được tin rằng có tác động tích cực tới sức khỏe, giúp nâng cao tuổi thọ, nâng cao sức để kháng và tốt cho hệ tim mạch.

Năm 2011, Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra kết quả nghiên cứu dựa trên 100 khảo sát về lợi ích của tảo biển, khẳng định tảo biển có tác dụng điều hòa quyết áp và có lợi cho hệ tim mạch.

Ngoài ra, việc phát hiện ra “umami” – hay còn gọi “hương vị thứ năm” – là khai niệm về một mùi vị được định nghĩa bởi đầu bếp và những người sành ăn đã giúp khám phá ra thêm một đặc điểm dinh dưỡng quan trọng khác trong tảo biển – hàm lượng glutamate cao. Glutamate là một loại amino axit cần thiết cho hoạt động của não bộ. Nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng glutamate cao trong tảo biển chính là nguyên nhân tạo lên hương vị “umami” đặc trưng của loại thực phẩm này.

Trong những năm gần đây, văn hóa “Kim-Maek” đang trở thành một trào lưu văn hóa đang ngày càng phổ biến tại Hàn Quốc. “Kim” là rong biển, “Maek” ý là bia, Kim-Maek chính là muốn tạo người tiêu dùng thói quen sử dụng Snack Kim với bia như một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Hàn Quốc và lan truyền tới các quốc gia khác trên thế giới.

Bằng sự kết hợp giữa rong biển với các nguyên liệu khác như cá, hạnh nhất, phô mai,… người Hàn đã tạo ra những sản phẩm bánh snack làm từ rong biển (Snack Kim) kết hợp với các nguyên liệu khác như phô mai, cá biển, hạnh nhân, dừa khô,… tạo ra hương vị hòa quyện hoàn hảo với vị Bia.

Snack rong biển (Snack Kim) là một thứ đồ nhắm với bia tuyệt vời cho dịp liên hoan, hội họp

Mách nhỏ cho tín đồ yêu thích món rong biển Kim

Tại Việt Nam hiện đã xuất hiện rất nhiều các sản phẩm rong biển được bày bán khá phổ biến trên thị trường nhưng chất lượng khó phân biệt.

Mách nhỏ cho những ai mong muốn được thưởng thức hương vị rong biển Hàn Quốc ngon đúng điệu.

– Nên mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi của Hàn – Nhật: như Emart, Fivimart, Circle K,…

– Lựa chọn các sản phẩm có logo K-Fish – là chứng chỉ xuất khẩu đại diện cho Đại Hàn Dân Quốc, chỉ cấp cho những sản phẩm thủy hải sản được chứng nhận chất lượng cao.

– Một số thương hiệu tham khảo như Manjun Kim, Hea All Dam, Haemi S&F,… khá nổi tiếng và được yêu thích tại Hàn Quốc.

(Nguồn – VNexpress)

Bạn Xem Chưa ?

Đừng ngủ vào thời điểm quan trọng khi máy bay cất và hạ cánh

Vì sao không nên ngủ vào thời điểm máy bay cất và hạ cánh?

Hai thời điểm quan trọng nhất của máy bay là lúc cất và hạ cánh. …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *